Home » Học tiếng Anh online » Tại sao sinh viên, học sinh ghét tiết học tiếng Anh?
Ảnh: Tại sao học sinh ghét tiết học tiếng Anh?
Ảnh: Tại sao học sinh ghét tiết học tiếng Anh?

Tại sao sinh viên, học sinh ghét tiết học tiếng Anh?

Do đâu mà sinh viên, học sinh không thích giờ học tiếng Anh? Theo điều tra cho thấy có đến hơn 60% sinh viên, học sinh ghét các giờ học ngoại ngữ ở trường. Và trình độ tiếng Anh cơn bản của học sinh, sinh viên không đạt chuẩn, nhất là ở kỹ năng nói và viết. Có nhiều lý do khác nhau để nói về việc này như giáo viên phát âm sai, học sinh không có cơ hội giao tiếp, ngữ pháp nặng nề là một số ít trong những lý do chính khiến các em không hào hứng với bộ môn này.

<i><center>Ảnh: Tại sao sinh viên, học sinh ghét tiết học tiếng Anh?</center></i>
Ảnh: Tại sao sinh viên ghét giờ học tiếng Anh?

Học ngoại ngữ chục năm trên ghế nhà trường nhưng kết quả thu về của nhiều người là nỗi sợ hãi mỗi khi giao tiếp. Không chỉ tại Việt Nam, những lớp tiếng Anh kém hấp dẫn, không hiệu quả vẫn diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới, khiến hàng triệu học sinh lãng phí quãng thời gian ở trường và dần chán ghét bộ môn này. Một bài viết trên blog Antimoon của Tomasz P. Szynalski – giáo viên, thông dịch viên tiếng Anh đã chỉ ra các lý do khiến các em không hứng thú.

Giáo viên dạy tiếng Anh nói sai

Thứ tiếng Anh trong lớp học dường như khác với thứ ngôn ngữ cả thế giới đang sử dụng khi mang nặng âm ngữ địa phương với lỗi phát âm của giáo viên. Fatimal – một sinh viên Malaysia, chia sẻ với tờ The Malaysian Insider rằng không bao giờ quên thầy giáo của mình luôn chào cả lớp bằng câu “Good morning. Everyone sic down”. Những lỗi sai khiến học sinh mất đi nguồn cảm hứng. Giờ học trên lớp không giúp các em xem được những bộ phim hoạt hình yêu thích trên kênh Disney và còn thấy xa cách hơn với ngôn ngữ này.

Được nói 5 câu mỗi tiết học tiếng Anh

Một lớp thường có sĩ số 20 em trở lên với thời lượng khoảng 45 phút cho tất cả hoạt động. Chính vì thế, nếu không được giáo viên gọi đứng dậy trả lời, mỗi người chỉ nói khoảng 5 câu. Lớp phổ thông không mang đến một môi trường thuận lợi để trau dồi kỹ năng giao tiếp – mục tiêu cơ bản khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào.

<i><center>Ảnh: Tại sao sinh viên, học sinh ghét tiết học tiếng Anh?</center></i>
Ảnh: Tại sao sinh viên, học sinh ghét tiết học tiếng Anh?

Sách giáo khoa tiếng Anh nhàm chán

Tiếng Anh đang được dạy như môn Toán, Vật lý với các công thức, bài tập áp dụng trong các loại sách giáo khoa và tham khảo.

Các giáo viên thường sử dụng sách giáo khoa, sách bài tập, cùng những cuốn tham khảo, tuyển tập đề thi khác. Đây là quy định của chương trình giáo dục và phần nào giúp giáo viên không phải suy nghĩ xem phải chuẩn bị nội dung gì cho buổi dạy tiếp theo. Tuy nhiên, các em mệt mỏi với những giờ học chỉ với các loại sách và bài tập liên tiếp nhau trong ngày. Những hoạt động đơn điệu đó kéo dài qua các năm, khiến tiếng Anh cũng như bất kỳ bộ môn nào trở nên nhàm chán.

Quá nhiều quy tắc ngữ pháp

Hẳn ai cũng từng học những quy tắc như “Thì hiện tại tiếp diễn được sử dụng để diễn tả một sự việc xảy ra vào thời điểm đang nói”. Ở trường, nếu học sinh phát âm sai, giáo viên không quan tâm quá nhiều nhưng lại rất chú ý đến cấu trúc câu, chia thì động từ.

Ghi nhớ công thức một cái máy giúp các em làm tốt các bài kiểm tra nhưng không rèn được phản xạ khi giao tiếp. Mỗi người khó lòng nhớ hết hàng trăm công thức ngữ pháp. Kể cả nếu nhớ được, họ cũng không có đủ thời gian để phân tích xem nên dùng công thức nào trong từng tình huống cụ thể.

Bài tập tiếng Anh về nhà nặng nề

<i><center>Ảnh: Tại sao sinh viên, học sinh ghét tiết học tiếng Anh?</center></i>
Ảnh: Tại sao sinh viên, học sinh ghét tiết học tiếng Anh?

Bài tập về nhà thường có dạng tương tự với bài ở lớp, giúp các em ôn tập, ghi nhớ lâu hơn nhưng gây ra sự nhàm chán. Một số giáo viên ra bài luận dài với đề tài không gần gũi. Với nhiều em, viết văn bằng tiếng mẹ đã là một yêu cầu khó, viết về những đề tài học thuật bằng ngoại ngữ là một “ác mộng” thực sự. Vì thế, tiếng Anh trở thành một nỗi ám ảnh từ trường về nhà với nhiều thế hệ học sinh và không đạt được kết quả mong muốn.

Có rất nhiều ứng dụng học tiếng anh online (trực truyến) mở ra để trau dồi và học tập nhờ đó tạo thêm cho học sinh, sinh viên bớt sự nhàm chán trong việc học tiếng Anh.  Chỉ cần tìm kiếm với các từ khóa trên Google: học tiếng anh cho học sinh cấp 1, hoc tieng anh cho sinh vien dai hoc, hoc tiếng anh online học sinh tiểu học, khóa hoc tieng anh cho sinh vien cao đẳng, ứng dụng học tiếng anh cho học sinh cấp 3, học tiếng anh online học sinh phổ thông… Sẽ có rất nhiều ứng dụng trong đó SpeakingPal là ứng dụng học tiếng anh online hàng đầu Việt Nam đáp ứng đúng yêu cầu các em học sinh, sinh viên và quý phụ huynh.

Theo vnexpress

Check Also

Hình ảnh: Học tiếng Anh giao tiếp nơi công sở - Hẹn gặp và chào hỏi tại văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp nơi công sở – Hẹn gặp và chào hỏi tại văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp online – Đối với nhân viên văn phòng như nhân viên ...