Home » Học tiếng Anh online » Muốn học tiếng Anh giao tiếp online giỏi hãy làm theo cách này
Hình ảnh: Muốn học tiếng Anh giao tiếp online giỏi hãy làm theo cách này
Hình ảnh: Muốn học tiếng Anh giao tiếp online giỏi hãy làm theo cách này

Muốn học tiếng Anh giao tiếp online giỏi hãy làm theo cách này

Nếu mục tiêu của bạn là học tiếng anh để giao tiếp thì bạn thường có câu hỏi dành cho mình là “Làm thế nào, bằng cách nào, phải làm sao để nói được, giao tiếp được tiếng Anh một cách nhanh chóng mà người đối diện có thể hiểu được”. Hiện nay với ứng dụng học tiếng Anh online trên các thiết bị di động như smartphone (điện thoại thông minh) hay tablet (máy tính bảng) chạy hệ điều hành iOS, Android hay Windows Phone có thể dễ dàng giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp online một cách đơn giản và tiện lợi. Mặc dù cách tốt nhất đó là học với một giáo viên bản xứ có chuyên môn, nhưng nếu bạn không có điều kiện để làm như vậy thì ứng dụng học tiếng Anh online SpeakingPal với giáo viên ảo sẽ giúp bạn. Sự thật là, dù bạn học bất kì kĩ năng nào thì cũng sẽ phải mất thời gian và công sức.

Hình ảnh: Muốn học tiếng Anh giao tiếp online giỏi hãy làm theo cách này
Hình ảnh: Muốn học tiếng Anh giao tiếp online giỏi hãy làm theo cách này

Muốn học tiếng Anh giao tiếp online giỏi thì bạn có thể thử các mẹo sau đây.

Hãy quên “Ngữ pháp” khi học tiếng Anh giao tiếp Online!

Đúng vậy đó, hãy quên ngữ pháp đi. Có vẻ điều này hơi kì lạ, nhưng nó rất quan trọng. Nếu để chuẩn bị cho một bài kiểm tra thì bạn nên học ngữ pháp. Tuy nhiên nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy thì bạn nên thử học tiếng Anh mà không nghĩ quá nhiều về ngữ pháp. Lý do là vì để có thể nói trôi chảy, bạn cần có khả nói mà không dừng lại để nghĩ về từ và về cấu trúc câu đúng.

Nếu bạn liên tục phải dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng anh trong khi nghĩ về quy tắc ngữ pháp đúng nên dùng, bạn rất dễ bị sa lầy, hay ngập ngừng và hoàn toàn không thể nói trôi chảy được. Trừ khi bạn có bộ não được “lập trình” sẵn!

Học các cụm từ hay nhóm từ thường dùng trong tiếng Anh giao tiếp mà bạn có thể dùng trong bất kì tình huống nào.

Những gì bạn cần làm là học và tìm hiểu các cụm từ thay vì cố gắng nói thành câu.

Bạn thấy không, có thể bạn biết rất nhiều từ vựng, nhưng lại không thể tạo ra một cuộc trò chuyện tự nhiên. Đó là bởi vì bạn không nhận ra được sự khác biệt giữa tiếng Anh nói và tiếng Anh viết. Một trong số đó là khi nói, mọi người thường sử dụng cụm nhóm từ thay vì cả câu hoàn chỉnh.

Do đó, thứ quan trọng nhất để cải thiện khả năng “hoạt ngôn” là học tiếng Anh theo nhóm từ, cụm từ thay vì phải ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp, v.v.

Những cụm từ này bao gồm các loại sau:

– collocations (các từ hay đi với nhau): densely populated (đông dân), keep a secret (giữ bí mật), break a promise (không giữ lời hứa), take a seat (ngồi xuống)

Ví dụ:

Các cụm từ về chủ đề Năng lượng (Energy)

– phrasal verbs (cụm động từ): get up (ngủ dậy), log on (truy cập), run out of (hết cái gì như gạo, tiền)

Ví dụ:

Những cụm động từ thường gặp trong tiếng Anh

– idioms (thành ngữ): part and parcel (bộ phận khăng khít), make ends meet (có đủ tiền trang trải)

Ví dụ:

Các thành ngữ có từ Heart (trái tim)

– social formulas (cụm từ giao tiếp xã hội): see you later, have a nice day

Ví dụ:

Các cách nói khác nhau trong giao tiếp

Dễ thấy rằng tại sao sinh viên lại cảm thấy khó khăn để nói được trôi chảy tiếng Anh. Ở các lớp học truyền thống, ngữ pháp thường là chủ điểm và được ưu tiên mà không phải là những cụm từ hay nhóm từ để sinh viên có thể dùng ngay lập tức trong các cuộc hội thoại.

Hình ảnh: Muốn học tiếng Anh giao tiếp online giỏi hãy làm theo cách này

Vậy bạn có thể làm gì đây? Lựa chọn tốt nhất là tìm một người bản xứ để trò chuyện, có thể gặp mặt trực tiếp học trên trao đổi qua mạng. Thực sự trên mạng, có rất nhiều các trang web bạn có thể tìm người bản ngữ để thực hành.

Một gợi ý cho bạn là hãy dùng phần mềm paltalk để có thể tìm được một “thầy giáo xịn” và hoàn toàn miễn phí. Bạn hãy tải phần mềm, cài đặt và tạo tài khoản là có thể sử dụng được. Trên paltalk có rất nhiều “phòng học” online do những người nước ngoài lập ra để dạy tiếng Anh cho sinh viên quốc tế qua các bài học rất hữu ích như đọc một đoạn ngắn và chỉnh lỗi phát âm.

Những gì bạn có thể làm là nhờ họ giải thích quy tắc ngữ pháp nhưng vẫn lắng nghe và ghi chú lại những nhóm từ họ dùng trong cuộc trò chuyện. Lắng nghe và lặp lại, chỉ đơn giản vậy thôi!

“Nước chảy đá mòn”. Với sự kiên trì bền bỉ, chướng ngại nào cũng có thể vượt qua. Chỉ cần bạn đừng đánh mất niềm tin rằng bạn có thể làm được, nhất định bạn sẽ thành công!

Học tiếng Anh online (Hồng Dương biên dịch myenglishteacher)

Check Also

Hình ảnh: Học tiếng Anh giao tiếp nơi công sở - Hẹn gặp và chào hỏi tại văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp nơi công sở – Hẹn gặp và chào hỏi tại văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp online – Đối với nhân viên văn phòng như nhân viên ...