Home » Học tiếng Anh online » Mẹo học tiếng anh » 4 “mẹo” nhỏ giúp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời
Hình ảnh: 5 "mẹo" nhỏ giúp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời
Hình ảnh: 5 "mẹo" nhỏ giúp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời

4 “mẹo” nhỏ giúp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời

Học tiếng Anh giao tiếp online – Khi học tiếng Anh hay bất kì thứ tiếng, ngôn ngữ nào trên thế giới thì 4 loại kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết là những kỹ năng cơ bản nhất. Trong đó kỹ năng Nghe – Nói là 2 kỹ năng quan trọng mà các bạn cần phải nẵm vững khi học tiếng Anh giao tiếp. Giống như khi ta còn nhỏ, chúng ta nghe và bắt chước nói lại những gì mà người lớn nói . Từ đó, chúng ta có thể hiểu và nói chuyện với người lớn và lớn hơn chúng ta đi học mới học đọc và viết. Vậy chúng ta bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu một số “mẹo” giúp học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn nhé.

<i><center>Hình ảnh: 5 "mẹo" nhỏ giúp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời</center></i>
Hình ảnh: 5 “mẹo” nhỏ giúp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời
  1. Học tiếng Anh giao tiếp giống “Vẹt”

Mỗi khi nghe thấy những âm thanh tiếng Anh (như bài hát, bản tin, bài nghe, phim…), miệng bạn hãy lập tức lẩm nhẩm nhại lại, sao chép âm và ngữ điệu lên xuống theo những gì bạn nghe được.

Ví dụ như, bạn nghe thấy câu “Today is a new day”. Bạn hãy nhại lại như vậy: “Today is a new day”.

Bạn nên nói song song, cùng tốc độ với người nói nhé. Mới đầu có thể bạn chưa nói lại toàn bộ, dần dần bạn sẽ nói kịp được với người đọc. Bằng cách này, bạn sẽ chuẩn ngữ âm, ngữ điệu, bắt giọng tốt và luyện giọng nói hay. Với những từ bạn nghe mà không ra, đừng bỏ qua. Hãy cố gắng nói đi nói lại. Có khi nói xong bạn lại biết đó là từ gì cũng nên.

Các bạn có thể nghe sách nói, ví dụ như cuốn “I Can Do It” của tác giả Louise L.Hay, tiếng nhạc và giọng nói du dương sẽ đi thẳng vào não của bạn. Để hiểu hết ý nghĩa, bạn có thể mở sách ra. Với những từ mới, bạn chưa biết cách đọc, hãy tra từ điển để tìm phiên âm nhé.

  1. Học tiếng Anh giao tiếp như trẻ con tập nói

Các bạn thấy các em bé chứ, các em bé đó không phải ngay lập tức mà nói được từ “Bà” đâu. Các em phải tập nói Ba…a…a… Mãi mãi sau mới nói được “Bà”. Học tiếng Anh giao tiếp cũng vậy, cần phải “Open the mouth” (mở miệng ra) và tập nói nhiều. Các bạn nên học cách phát âm chuẩn bởi khi đó bạn sẽ đọc được phiên âm. Trong tiếng Anh, để nói được một từ, chỉ cần ghép các âm lại và sau đó, nhấn trọng âm.

Lấy ví dụ, từ daddy (bố, papa), phiên âm là /ˈdædi/. Để nói được từ này, bạn cứ ghép các âm lại, Daddy: d+æ+d+i ; Sau cùng nhấn trọng âm ở đầu /ˈdædi/.

Cuộc hành trình ngàn dặm phải bắt đầu từ những bước đầu tiên. Mới đầu nói còn chưa chuẩn. Don’t be shy! (không ngại). Giống như em bé vậy, hãy tiếp tục nói. Khi kĩ năng tốt hơn, hãy cứ phát huy năng lực của mình bằng cách nói nhiều. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ, không dùng thì sẽ mất.

<i><center>Hình ảnh: 5 "mẹo" nhỏ giúp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời</center></i>
Hình ảnh: 5 “mẹo” nhỏ giúp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời
  1. Chú ý đến ngữ điệu khi giao tiếp tiếng Anh

Nói tiếng Anh như hát vậy, có nhịp điệu. Bạn sẽ lên lên, xuống xuống chứ không bằng bằng như nói tiếng Việt. Cảm xúc, biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể (các cử chỉ, điệu bộ,…) là những yếu tố quyết định khá nhiều đến ngữ điệu. Người nước ngoài (phương Tây) họ sẽ biểu hiện ra hầu hết ra khuôn mặt. Khi họ vui thì họ cười rạng rỡ. Khi họ ngạc nhiên, họ sẽ tròn to mắt, mắt chữ o, mồm chữ a…

Có vẻ khác so với người Việt Nam chúng ta (phương Đông), ít biểu cảm khuôn mặt, có xu hướng che giấu cảm xúc. Chúng ta học tiếng Anh giao tiếp, do đó nên làm giống như họ, khi ấy bạn sẽ thấy nói tiếng Anh  tự nhiên hơn. Hãy thử vừa nói vừa diễn đạt qua ngôn ngữ cơ thể ví dụ dưới đây nhé:

“I don’t think so.” (Mình không nghĩ như vậy) Chúng sẽ vừa nói câu đó, vừa nheo mày lại và lắc đầu.

  1. Học tiếng Anh giao tiếp từ thực tế

Những ngày nghỉ, bạn có thể đến một số địa điểm thu hút khách du lịch để có cơ hội giao tiếp thực tế. Bạn lo sợ, không dám bắt chuyện với người nước ngoài? Thực tế là, hầu hết người nước ngoài khá thân thiện và vui vẻ khi nói chuyện với chúng ta. Họ không đáng sợ đâu!

Bạn ngại vì mình nói chưa chuẩn? Nếu bạn gặp một người nước ngoài nói từ “Xin chào!” méo mó. Bạn có tức giận không? Thay vào đó, chúng ta thấy vui vẻ và thú vị! Cũng vậy, người nước ngoài sẽ thấy rất vui vì bạn biết tiếng của họ, giao tiếp với họ.

Và khi giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, sau cuộc nói chuyện có thể chụp ảnh, bạn sẽ có động lực nhiều hơn, phải vậy không? Ngoài ra, các bạn có thể tìm môi trường học tiếng Anh giao tiếp riêng cho mình, ví dụ như các câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp ở trường, ở trung tâm tiếng Anh, để có thể luyện nói thường xuyên.

Đó cũng là cơ hội để bạn giao lưu và học hỏi được một số kĩ năng cần thiết như kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm,… Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Tiếng Anh là một ngôn ngữ, cũng giống như tiếng Việt, không nhất thiết phải là người thông minh hay có năng khiếu mới học tốt được. Nhưng học tiếng Anh giao tiếp đòi hỏi phải kiên trì và chăm chỉ.

Hãy tự tin vào bản thân và nỗ lực hết mình nhé!

Học tiếng Anh onlineNgọc Lan

Save

Save

Check Also

Hình ảnh: Học tiếng Anh giao tiếp nơi công sở - Hẹn gặp và chào hỏi tại văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp nơi công sở – Hẹn gặp và chào hỏi tại văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp online – Đối với nhân viên văn phòng như nhân viên ...