Home » Học tiếng Anh giao tiếp online » 3 Minutes – Học tiếng Anh giao tiếp “kiểu” Mỹ (Bài 4)
Hình ảnh: 3 Minutes – Học tiếng Anh giao tiếp “kiểu” Mỹ (Bài 4)
Hình ảnh: 3 Minutes – Học tiếng Anh giao tiếp “kiểu” Mỹ (Bài 4)

3 Minutes – Học tiếng Anh giao tiếp “kiểu” Mỹ (Bài 4)

Học tiếng giao tiếp Anh online – Khi giao tiếp câu hỏi “What’s your name?” (Tên bạn là gì?) là một câu hỏi cơn bản mà khi học tiếng Anh ai cũng học qua. Nhưng thực tế người bản ngữ, ở đây là người Mỹ họ thường không nói hoặc hỏi như vậy, nếu bạn quên tên ai đó đừng lo hãy đọc bài này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hỏi lại tên của người đó. Hy vọng qua Series học tiếng Anh giao tiếp trong 3 phút (3 minutes) này sẽ giúp các bạn bổ xung thêm kiến thức để học tiếng Anh giao tiếp đúng giọng người Mỹ và biết thêm về văn hóa giao tiếp của quốc gia này.

Hình ảnh: 3 Minutes – Học tiếng Anh giao tiếp “kiểu” Mỹ (Bài 4)
Hình ảnh: 3 Minutes – Học tiếng Anh giao tiếp “kiểu” Mỹ (Bài 4)

Trong Tiếng Anh, cũng giống như các ngôn ngữ khác, thường sẽ lịch sự hơn khi đặt câu hỏi một cách gián tiếp, và tất nhiên cách đơn giản nhất để tránh hỏi một câu hỏi trực diện là không đặt câu hỏi nào cả, bạn chỉ cần tự giới thiệu bản thân và hầu hết mọi người cũng sẽ phản ứng lại tương tự.

Khi tự giới thiệu bản thân, cách đơn giản luôn hiệu quả nhất là nói rằng Hi, I am… (Xin chào. Tôi là…) Để người khác thấy rằng bạn muốn biết tên của họ, chỉ cần thêm And you? (Còn bạn?) vào cuối câu: Hi, I am…. And you? Sau khi bạn nói điều này, đối phương sẽ nói cho bạn tên của anh ấy hoặc cô ấy.

Giờ hãy nói về một tình huống khá khó xử xảy ra với mọi người, bạn đã từng gặp một người trước đó nhưng bạn lại quên mất tên của họ, ở trong tình huống này, cách lịch sự nhất là xin lỗi và hỏi lại.

Đây là một cách đơn giản và lịch sự: “I’m sorry what was your name again?” (Tôi xin lỗi, tên bạn là gì nhỉ?), câu này cũng tương tự như câu “What’s your name?”, nhưng có ba điểm khác biệt quan trọng. Thứ nhất, chúng ta nói “I’m sorry” (Tôi xin lỗi) – một lời xin lỗi nhẹ nhàng để có thể tiếp tục câu chuyện. Sau đó chúng ta nói “What was your name?” (Tên bạn là gì nhỉ?). Câu này cũng giống như “What’s your name?” nhưng thay vì dùng “is”, chúng ta dùng thì quá khứ là “was”. Điều này thật sự quan trọng, vì nó nói lên rằng bạn nhớ là đã gặp họ, bạn không quên anh ấy hay cô ấy, bạn chỉ quên tên của họ thôi. Chi tiết nhỏ này có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Cuối cùng chúng ta thêm “again” vào cuối câu, đây là một dấu hiệu nói rằng bạn nhớ tên của anh ấy hoặc cô ấy trước đó nhưng bạn chỉ không thể nhớ ra nó ngay bây giờ. “I’m sorry what was your name again?” – Câu này phù hợp đối với cả tình huống thân mật cũng như tình huống trang trọng.

Ở Mỹ, việc nhắc tên mọi người trong hội thoại hơn một lần là chuyện bình thường, trong cả tình huống thông thường và trang trọng, đó là một cách để thể hiện sự tôn trọng hay sự quan tâm tới người khác và giúp kết bạn. Nó cũng là một cách hay để ghi nhớ tên của ai đó để bạn sẽ không quên mất tên của họ.

Ví dụ nếu bạn đang nói chuyện với một người nào đó tên Ann, thay vì chỉ hỏi “What do you do for fun” (Sở thích của bạn là gì?) Bạn có thể để tên của họ ở cuối câu What do you do for fun, Ann (Sở thích của bạn là gì, Ann?)

Có thể bạn không muốn gọi tên của một ai đó quá nhiều vì nghe sẽ hơi kỳ lạ, nhưng nếu bạn dùng cách này để ghi nhớ tên của ai đó, bạn sẽ không quên tên họ và thực tế, mọi người đều thích người khác gọi tên mình.

Xem thêm:

Học tiếng Anh onlineThuần Thanh (biên dịch)

Check Also

Hình ảnh: Học tiếng Anh giao tiếp nơi công sở - Hẹn gặp và chào hỏi tại văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp nơi công sở – Hẹn gặp và chào hỏi tại văn phòng

Học tiếng Anh giao tiếp online – Đối với nhân viên văn phòng như nhân viên ...